Mỗi chúng ta, khi đã trở thành người cha người mẹ, ai cũng mong muốn con được phát triển ổn định khoẻ mạnh về thể chất cũng như tinh thần. Bên cạnh việc chăm sóc vun vén cho hiện tại của con thì việc quan tâm tới sự phát triển lâu dài của trẻ cũng ngày càng được quan tâm hơn. Hãy cùng GiaoDucSom.com khám phá ngay sinh trắc vân tay cho bé nhé!

Trong khi đó, việc định hướng cho sự phát triển lâu dài của trẻ gắn liền với việc thấu hiểu, biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của con từ khi còn nhỏ. Vậy làm thế nào để biết được điều đó?

Các bậc phụ huynh có thể quan sát con từ những chi tiết nhỏ trong cuộc sống, như tính cách con thế nào, con thích làm gì…. Tuy nhiên, trẻ em vốn hiếu động, thích tìm hiểu mọi thứ nên đôi khi cha mẹ khó có thể phán đoán được thế mạnh của con.

Và với sự ra đời của Sinh trắc vân tay, vấn đề ấy đã được giải quyết. Vậy câu hỏi đặt ra là nên làm Sinh trắc vân tay cho trẻ vào khi nào?

Để biết được bé mấy tuổi nên làm Sinh trắc vân tay là tốt nhất, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một cách cụ thể và rõ ràng về đặc điểm của công nghệ này. Việc tìm hiểu rõ bản chất của công nghệ sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên.

1. Sinh trắc vân tay là gì?

Thuật ngữ Sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics) xuất phát từ Tiếng Hy Lạp cổ đại với derma nghĩa là “da”, Glyph là “chạm khắc”). Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về dấu vân tay của con người. Công nghệ này được đặt ra bởi Tiến sĩ người Mỹ Harold Cummins, mặc dù quá trình nhận dạng vân tay đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước.

Khi mẹ mang thai bé ở tuần  thứ 13 đến 19, vân tay của bé bắt đầu được hình thành và dần hoàn thiện. Từ đó cho đến khi bé ra đời và lớn lên, vân tay chỉ thay đổi về kích cỡ chứ không biến đổi về hình dạng. Những đường vân này là khác biệt và duy nhất ở mỗi người.

Các nhà khoa học trong lĩnh vực nhân chủng học, y khoa, tâm lý đã chứng minh được mối liên hệ giữa đường vân tay với cấu trúc não bộ. Do đó bộ môn Sinh trắc học vân tay ra đời.

Với mục đích dựa vào vân tay để khám phá, giải mã các tính cách, đặc điểm, tiềm năng cụ thể của mỗi người, công nghệ Sinh trắc vân tay đã tạo điều kiện để con người phát triển một cách tối ưu nhất.

2. Tính xác thực về hiệu quả của Sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay là bộ môn thuộc Sinh trắc học hiện đại, đã tồn tại  trên thế giới  từ nhiều năm nhưng bộ môn này chỉ mới du nhập vào Việt Nam từ khoảng 1 thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tại sao công nghệ này lại nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của mọi người nhé!

2.1. Sinh trắc vân tay là ngành khoa học, đã được chứng minh, nghiên cứu bởi các nhà khoa học trên cơ sở khoa học thực tiễn

Điều này hoàn toàn khác biệt so với việc phán đoán dựa trên các hiện tượng tâm linh như bói toán hay hiện tượng “nhìn tướng đoán mệnh”.

2.2. Kết quả của việc tiến hành Sinh trắc vân tay là các kết quả cụ thể, rõ ràng, chứ không mang tính chung chung

Sau khi tiến hành làm Sinh trắc vân tay, bạn  sẽ nhận được bản báo cáo kết quả cụ thể. Chẳng hạn, bạn hướng nội hay hướng ngoại, lý trí hay cảm xúc, cởi mở hay rụt rè hơn… Chứ không phải kiểu kết quả “vô thưởng vô phạt” như một số loại hình bói toán.

2.3. Sinh trắc vân tay đích thị là công cụ hữu ích để bạn hiểu rõ bản thân, tuy nhiên công nghệ này không quyết định tương lai của bạn

Rất nhiều quan điểm không tin vào hiệu quả của công nghệ này khi nghe lần đầu nghe thấy lợi ích lý tưởng mà dịch vụ này đem lại. Khi ấy, họ mặc định đồng nhất hoá công nghệ Sinh trắc vân tay với một số dạng bói toán.

Tuy nhiên Sinh trắc vân tay không hề đưa ra bất kỳ phán đoán bất kỳ nào về tương lai con người như trong bói toán. Dịch vụ chỉ cung cấp cho con người biết về tiềm năng của họ. Còn việc có thể khai thác và phát triển tiềm năng ấy hay không hoàn toàn phù thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện và khả năng của mỗi cá nhân.

3. Bài báo cáo sinh trắc vân tay đánh giá những chỉ số nào?

Sinh trắc học vân tay là phương pháp phân tích dấu vân tay thông qua mật độ độ dài ngắn, dày đặc, các khúc quanh để đánh giá các chỉ số:

- Chỉ số về khả năng hoạt động của trí não (EQ, IQ, AQ, CQ).

- Phương pháp học tập hiệu quả (VAK).

- Khả năng và cường độ tiếp thu (TFRC).

- Khám phá tính cách cá nhân.

- Khả năng vượt trội của mỗi cá nhân.

- Các thiên hướng thông minh (Multiple Intelligences)

4. Quy trình tiến hành Sinh trắc vân tay

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, quá trình Sinh trắc vân tay cũng diễn ra đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Quy trình này bao gồm 5 bước:

- Bước 1: Lấy dấu vân tay của đủ 10 ngón, bạn sẽ được scan vân tay bằng thiết bị quét chuyên dụng (thời gian scan khoảng 10 phút). Đo góc ATD để kiểm tra độ nhạy của phản xạ.

Góc ATD là góc của hình tam giác được tạo bởi các đoạn thẳng nối các điểm giao giữa ba nhóm đường vân trong lòng bàn tay. Các điểm ấy lần lượt là các điểm giao nằm gần ngón út, ngón trỏ và cổ tay. Góc này thường sẽ trong khoảng 38 – 55 độ.

- Bước 2: Gửi giữ liệu bao gồm hình ảnh dấu vân tay, số liệu góc ATD về phòng phân tích (14 ngày). Phân tích dữ liệu và trả kết quả.

- Bước 3: Tư vấn “bài báo cáo phân tích vân tay” cho khách hàng.

- Bước 4: Gửi bộ giải pháp ứng dụng (50 clip).

- Bước 5: Đồng hành cũng khách hàng.

Sau khi có kết quả phân tích chính xác, chuyên viên tư vấn sẽ phân tích lại một cách cụ thể bài báo cáo cho người làm Sinh trắc vân tay để họ có thể hiểu hơn về bản thân cũng như tính cách và những tiềm năng còn ẩn giấu chưa phát huy.

5. Bạn có nên làm sinh trắc vân tay cho bé hay không?

Đây là câu hỏi mà được khá nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Rất nhiều phụ huynh sẽ thắc mắc, băn khoăn về độ chính xác và tính ứng dụng vào dạy dỗ con cái. Vậy bạn có nên làm STVT cho trẻ không?

Sở dĩ có câu hỏi như vậy, vì phụ huynh cần hiểu về thật sự tính cách của con mình. Từ đó, bạn sẽ có những cách giáo dục và định hướng cho con mình phát triển tốt nhất.

5.1. Sự thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái

Cha mẹ sẽ biết được tính cách, tiềm năng thật sự của con. Hiểu được lý do vì sao con thích học tiếng anh hơn thích học toán. Đơn giản là vì con bạn có trí thông minh ngôn ngữ nhiều hơn. Từ đó, cha mẹ sẽ có các phương pháp giáo dục phù hợp nhất và thấu hiểu được con mình hơn.

Qua những kết quả sinh trắc, các bậc phụ huynh sẽ biết được con mình cần gì, có khả năng gì, muốn gì, điểm mạnh, điểm yếu là gì. Từ đó có cái nhìn tổng quan về khả năng thiên bẩm của trẻ, giúp bạn định hướng phát triển cho bé tốt hơn.

5.2. Sinh trắc vân tay sẽ đem đến những phân tích cụ thể nhất

Các chỉ số tiếp thu của trẻ như: Chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ, chỉ số vượt khó AQ, chỉ số sáng tạo CQ,… Đây cũng chính là cơ sở để bố mẹ biết được khả năng và giới hạn của trẻ đến đâu. Từ đó, có được phương pháp giáo dục phù hợp nhất đối với con hơn.

5.3. Sinh trắc vân tay giúp con có một định hướng nghề nghiệp tốt hơn

Từ phân tích về khả năng, tính cách của trẻ, các chuyên viên tư vấn sẽ đưa ra những định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp nhất.

Biết được bé có những tiềm năng và khả năng thiên bẩm nào để dễ dàng vun đắp và bồi dưỡng cho trẻ từ nhỏ, phát huy được đúng thế mạnh sở trường ngay từ đầu. Tránh hao phí thời gian, tiền bạc vào những ngành học mà bé không hề thích, không có khả năng vượt trội.

6. Lợi ích của việc làm Sinh trắc vân tay đối với người lớn

Với kết quả mà công nghệ Sinh trắc vân tay đem lại, bạn sẽ biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó tiến hành phát huy tiềm năng và hạn chế được kha khá thời gian để “thử sức” với những lĩnh vực bản thân không có nhiều điểm mạnh.

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”

Nếu bạn đang cảm thấy bản thân đang ở trạng thái mông lung, trống rỗng, không biết mình hợp với việc gì, môi trường nào là phù hợp với bản thân nhất để có thể phát triển, thì Sinh trắc vân tay đích thị là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Sinh trắc vân tay cũng đặc biệt có ích cho các bạn học sinh đang chuẩn bị tốt nghiệp mà chưa biết bản thân hợp với ngành nghề gì. Việc áp dụng khoa học này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng hoang mang khi lỡ chọn ngành nghề không phù hợp.

7. Lợi ích của Sinh trắc vân tay đối với trẻ em

Tương tự như những lợi ích đối với người lớn đã đề cập bên trên. Bên cạnh đó, tiến hành Sinh trắc vân tay cho trẻ em từ sớm còn lợi ích vô cùng lớn.

Trẻ nhỏ đang ở trong độ tuổi dễ tiếp thu kiến thức, và cũng là giai đoạn có sức tiếp thu lớn nhất. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp để áp dụng dạy dỗ con.

Dựa vào Sinh trắc vân tay, cha mẹ có thể biết được phương thức tiếp cận thông tin cũng như khả năng tiếp thu của con, từ đó tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp.

Xác định được ưu điểm, tiềm năng của trẻ từ sớm sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng trong việc vun trồng, đầu tư giáo dục vào thế mạnh của con khi còn nhỏ.

“Thành công chỉ đến với những người có sự chuẩn bị.”

Bên cạnh đó, khi hiểu được thế mạnh tiềm năng và những điểm yếu của con, các phụ huynh sẽ tránh được tình trạng kỳ vọng quá cao và gây áp lực không đáng có cho trẻ.

8. Nên làm sinh trắc vân tay cho bé từ mấy tuổi?

Như đã đề cập phía trên, việc cho trẻ em làm Sinh trắc vân tay sẽ có lợi ích rất lớn cho tương lai. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất?

Như bạn đã biết, hình dạng vân tay của mỗi người luôn giữ nguyên trong suốt quá trình phát triển (chỉ thay đổi về kích thước), nên làm Sinh trắc vân tay ở thời điểm nào cũng sẽ đem lại kết quả như nhau. Tuy nhiên, theo phân tích ở mục 4, việc làm sinh trắc vân tay càng sớm sẽ đem lại hiệu quả càng tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

Các chuyên gia đã chứng minh trẻ em trong độ tuổi 0-6 tuổi là thời kỳ quan trọng để trẻ phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn trẻ tiếp thu và nhận thức về thế giới xung quanh, những tác động bên ngoài ở thời kỳ này có tác động rất lớn tới nhận thức của trẻ.

Tuy nhiên đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì trẻ còn quá nhỏ nên việc lấy dấu vân tay sẽ gặp khó khăn.  Bên cạnh đó, khả năng nhận thức dù đã phát triển nhưng chưa quá hoàn thiện, nên chưa thực sự cần thiết làm Sinh trắc vân tay.

Do đó, độ tuổi 6 tháng tuổi – 6 tuổi chính là thời điểm thích hợp nhất để các bậc cha mẹ tiến hành cho bé yêu làm sinh trắc vân tay.

9. Tổng kết và một số lưu ý về làm Sinh trắc vân tay cho trẻ

Qua bài viết này bạn đã có thể nắm chắc những thông tin cơ bản nhất về công nghệ sinh trắc vân tay, đối tượng cũng như lợi ích mà công nghệ này đem lại.

Công nghệ Sinh trắc vân tay đã và đang trở thành công cụ đắc lực giúp trẻ em nói riêng và mỗi cá nhân con người nói chung trong việc tìm ra thế mạnh của bản thân và hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là tiền đề cho sự phát triển xã hội.

Dưới đây là một số lưu ý khi cha me cần biết trước khi làm Sinh trắc vân tay cho bé:

- Độ tuổi thích hợp để tiến hành kiểm tra Sinh trắc vân tay là khoảng 6 tháng tuổi – 6 tuổi.

- Sinh trắc vân tay không đưa ra bất kỳ dự đoán tuyệt đối nào về tương lai của trẻ. Công nghệ này chỉ giúp các bậc cha mẹ xác định được thế mạnh tiềm năng của bé. Từ đó, bạn sẽ định hướng, tìm hiểu những cách giáo dục phù hợp hơn với khả năng tiềm ẩn của trẻ, việc này có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhận thức, tính cách và phương pháp học tập.

- Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ kiểm tra Sinh trắc vân tay, nhưng không phải tất cả địa chỉ ấy đều đáng tin cậy. Bạn cần tìm trung tâm có tính bảo mật vân tay cao, và đội ngũ tư vấn có chuyên môn, kinh nghiệm cao.

- Cha mẹ nên hỏi đáp liên tục ngay tại thời điểm tư vấn để các chuyên gia làm STVT cho con mình. Từ đó, bạn sẽ được những giải pháp hữu hiệu nhất cho con phát triển một cách tốt nhất. Hãy luôn dành những điều tốt nhất cho con mình nhé!

Nguồn: GiaoDucSom.com